Nói đến Đà Lạt, có thể ai cũng nghĩ đến cây thông, loài cây gắn liền với khí hậu thỗ nhưỡng những bài thơ ca và những biểu tượng riêng của Đà Lạt. Tháng 12_tháng của những ngày đông, khi mà noel đang đến gần, những cây thông lại càng được khoác lên mình những chiếc áo lấp lánh trang hoàng lỗng lẫy và kiêu sa hơn.

 Nằm trên độ cao hơn 1500m so với mực nước biển, Đà Lạt vốn dĩ đã lạnh giá quanh năm. Nhưng môt phần không hề nhỏ của bầu không khí tươi mát xanh tươi ấy chính là nhờ những cây thông. Thông ở Đà lạt mọc bao la khắp các triền đồi, ai từ đâu đến muốn xác định đã đến Đà lạt chưa chỉ cần nhìn thấy những rừng thông bạt ngàn là có thể nhận ra.

Thông Đà lạt có nhiều loại, thoạt nhìn chúng giống nhau nhưng về cấu tạo chúng được chia làm nhiều loại khác nhau như thông ba lá, thông năm lá, thông cổ hai lá dẹt hay vài họ hàng lá kim của nó. Cây gỗ to, có tán hình nón thưa, thường xanh, cao đến hơn 30m và đường kính thân 0,6 - 0,8m. Ở cây non, vỏ thân nứt dọc, nhưng ở cây già vỏ bong từng mảng, các cành ngắn mọc thành cụm trên đầu cành.

 

Thông là loài cây khô cằn dễ sống, đặt chúng ở đâu chúng cũng lên tươi tốt, rễ bám chặt xuống mặt đất dù là cằn cỗi. Đà Lạt vùng đất cao nguyên với đất bazan tươi tốt lại càng làm tôn them vẻ đẹp và sức sống của cây. Có lẽ vì vậy mà thông gắn bó nơi đây không biết từ bao giờ, từ lá thông, trái thông, gỗ thông ,nhựa thông, tất cả đều gắn liền với Đà Lạt.

Thông cho gỗ nhẹ mềm, dễ chế tác, ít mối mọt. Trừ loại quá già hoặc mọc đơn độc thường có nhiều nhựa và mắt gỗ. Gỗ thông nhẹ, dễ sử dụng, giá thành lại rẻ hơn những loại gỗ khác. Người Đà lạt thường hay sử dụng gỗ thông làm bàn ghế, vật dụng gia đình và còn xây những ngôi nhà bằng gỗ xinh xắn.

 

Ngoài việc lấy gỗ, cây thông còn góp phần tạo nên không gian thoáng đãng xanh tươi cho Đà lạt và có tác dụng chữa bệnh và làm nhiều nguyên liệu cho nhiều loại thuốc quý.Thông với vô vàn những tác dụng không ngờ chữa các loại bệnh ngoài da cho đến dung làm thuốc bôi chữa tinh dầu, chữa nhức rang, xoa bóp mụn nhọt… Cứ thế như một người bạn thông gắn liền với nơi đây, vùng đất cao nguyên Đà Lạt.

 

Tháng 12 này, khách du lịch đến khắp nơi theo tour du lịch Đà Lạt của mình, họ mang theo sự nô nức dự một noel đầy ấm áp, những quả thông được lượm lại trang trí thành vòng nguyệt quế noel, rồi thành những đồ mĩ nghệ, những món quà mang về tặng cho người thân và gia đình. Những cây thông nhỏ được thiết kế đẹp mắt trang trí ở các công ty, khách sạn và cửa hang. Mọi người nô nức chuẩn bị cho kì lễ cuối năm với thông đầy ấm áp.

Đã từ lâu thông Đà Lạt in đậm vào tâm hồn du khách như một kỷ niệm, một hình ảnh thứ hai của Đà Lạt. Nếu một ngày không có thông, Đà Lat sẽ không còn mộng mơ như xưa nữa, sẽ không còn được nghe tiếng vi vu của thông reo ca cùng gió.

Tháng 12 là tháng của mùa lạnh giá, có lẽ thế thông lại càng mạnh mẽ để che chắn những cơn gió buốt, thông tạo nên không gian xanh tươi bao phủ cả sườn đồi. Mọi người nô nức đón năm mới, chào tạm biệt tháng cuối của năm nhưng không biết rằng có một người bạn luôn lặng lẽ đồng hành khi gió lạnh tràn về.